Nhúng thuốc sầu riêng đem lại hậu quả cho người tiêu dùng

Nhúng thuốc sầu riêng

Gần đây, nhúng thuốc sầu riêng ngày càng trở nên phổ biến, mang đến nhiều lợi ích cho thương lái. Tuy nhiên, nếu ăn phải những quả sầu riêng bị ngâm bằng hóa chất này, người sử dụng có thể sẽ bị ngộ độc, về lâu dài có thể dẫn đến ung thư. Hãy cùng Drone Việt Nam tìm hiểu “thủ thuật” này nhé.

Thực trạng nhúng thuốc sầu riêng

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới được rất nhiều người ưa chuộng bởi ăn sầu riêng không chỉ cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể giúp chúng ta ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, điều chỉnh lượng đường huyết và ngăn ngừa thiếu máu,…

Để đáp ứng “cơn khát” sầu riêng của người tiêu dùng trong nước trước bối cảnh nguồn cung thiếu hụt, hiện nay nhiều nơi xuất hiện tình trạng sầu riêng thường bị ép chín bằng hóa chất không rõ nguồn gốc – hay còn gọi là nhúng thuốc sầu riêng. Nếu ăn phải loại sầu riêng này sẽ gây ngộ độc và nguy hiểm cho người sử dụng.

Vậy, tại sao người ta phải nhúng thuốc cho sầu riêng? Nhúng như thế nào? Hãy cùng Drone Việt tìm hiểu nhé.

Vì sao sầu riêng được nhúng thuốc?

Nhúng thuốc sầu riêng là công đoạn nhúng trái sầu riêng sau khi thu hoạch vào một dung dịch có chứa thành phần hóa học là Ethylen để thúc đẩy nhanh quá trình chín thay vì phun thuốc cho cây sầu riêng một cách trực tiếp lên thân, lá, cành. Thuốc nhúng sầu riêng Ethylen sẽ giúp chuyển hóa glucose, chuyển hóa tinh bột làm cho múi sầu riêng có độ ngọt hơn.

Về nguyên tắc, nếu trái cây được làm chín bằng các chất được cấp phép sử dụng, dùng đúng kỹ thuật và đúng liều lượng sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy nhiên, vì lợi ích cá nhân, một số người bán đã sử dụng những loại hóa chất nguồn gốc trôi nổi, không đảm bảo chất lượng để nhúng cho sầu riêng, điều này sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Quy trình nhúng thuốc cho sầu riêng

Quy trình nhúng thuốc cho sầu riêng
Hiện nay, để cho ra những quả sầu riêng dù là già hay non đều đạt độ chín là có thể ăn được, người bán chỉ cần ngâm trực tiếp quả sầu riêng vào trong hỗn hợp dung dịch thuốc.

  • Bước 1: Để nhúng thuốc sầu riêng, thông thường người ta phải sắp xếp đều những trái đã chọn lựa kỹ lưỡng trên khay.
  • Bước 2: Tiến hành chuẩn bị dung dịch hóa chất. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc và hóa chất dùng để nhúng trái cây. Tuy nhiên, người ta hay dùng thuốc nhúng sầu riêng HTC rồi pha chế theo tỉ lệ tiêu chuẩn để đảm bảo tính an toàn và đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, Ethephon nhúng sầu riêng cũng thường được sử dụng để giúp sầu riêng chín nhanh.
  • Bước 3: Đưa khay chứa sầu riêng vào dung dịch đã chuẩn bị và giữ trong một khoảng thời gian để dung dịch có thể thẩm thấu đều vào bên trong trái sầu riêng.
  • Bước cuối cùng: Lấy khay sầu riêng đã ngấm thuốc ra khỏi dung dịch, sau đó đem phơi khô để sầu riêng hấp thụ hết hóa chất và tiến hành đóng gói.

Trên đây là cách nhúng thuốc sầu riêng bằng các hóa chất được cấp phép. Mặc dù vậy, so với sầu riêng chín cây thì việc mua và sử dụng sầu riêng ép chín bằng hóa chất chắc chắn sẽ để lại nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tác hại khi ăn phải sầu riêng nhúng thuốc

Thuốc trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng
Thuốc đăch trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng

Việc ngâm sầu riêng trong một số dung dịch hoá chất (nhất là những loại nằm trong Danh mục chất cấm) được bán trôi nổi trên thị trường với giá cực rẻ có thể mang đến lợi nhuận cho thương lái, tuy nhiên sẽ gây ra nhiều tác hại khôn lường đối với người nhúng và người mua. Cụ thể:

  • Thành phần Ethylen có trong một số loại thuốc nhúng khi ăn vào trong cơ thể sẽ làm phỏng (nhẹ) thực quản, gây tổn thương đến đường tiêu hóa và thành bao tử.
  • Bên cạnh đó, C2H4 còn gây ngộ độc cho gan, thận nếu nạp phải một lượng lớn vào trong cơ thể.
  • Thành phần Carbendazim trong một số thuốc nhúng hiện nay có khả năng phá hủy quá trình mở rộng nhiễm sắc thể, gây ung thư và vô sinh.
  • Thành phần Tebuconazole có nguy cơ gây ra các bệnh ung thư. Phụ nữ mang thai khi sử dụng sầu riêng bị nhúng trong hoá chất có thành phần này làm thai nhi có nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Đặc biệt, các loại thuốc này có điểm chung là tồn dư lâu, quá trình phân hủy chậm gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu tiếp xúc trong thời gian dài với chúng sẽ ảnh hưởng đến gan và sức khỏe của con người.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe, khi ăn bà con nên chọn mua những quả sầu riêng bán ở những nơi có uy tín. Nếu sợ mua phải sầu riêng nhúng thuốc kém chất lượng, bà con có thể tham khảo cách phân biệt sầu riêng chín tự nhiên và sầu riêng bị ép chín sau đây.

Cách nhận biết sầu riêng bị nhúng thuốc

Tác hại của sầu riêng khi nhúng thuốc
Người mua có thể phân biệt đầu là loại sầu riêng chín cây và đâu là loại sầu bị ngâm nhúng hóa chất dựa vào các đặc điểm sau đây:

  • Đặc điểm của múi: Sầu riêng nhúng thuốc khi khui ra có múi màu rất nhạt, khác với độ vàng mịn như sầu riêng chín cây.
  • Gai sầu riêng: Sầu riêng bị nhúng thuốc hoặc quả cắt sớm, chưa già thì phần gai thường nở không to, gai nhỏ, đầu sắc nhọn và mắt bé. Khi bóp sẽ thấy chúng mềm.
  • Cuống sầu riêng: Sầu riêng bị nhúng thuốc có cuống khô, không được tươi, bị thâm đen, dễ thối và lỏng lẻo, khi cầm cuống sầu dễ bị rụng.
  • Mùi thơm: Sầu riêng nhúng thuốc có mùi thơm không tự nhiên, không ngào ngạt khi ngửi từ xa như sầu riêng chín cây. Thậm chí, một số trái còn không có mùi.
  • Hương vị: cơm không có vị ngọt thanh, dễ bị sượng, màu nhợt nhạt.

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng chín đều, thơm ngon không cần nhúng thuốc

Để can thiệp vào quá trình phát triển của sầu riêng, đảm bảo được thời gian thu hoạch cũng như chất lượng quả và hạn chế tình trạng lạm dụng nhúng thuốc cho sầu riêng khi cắt trái, bà con nông dân nên sử dụng thuốc xịt lớn trái sầu riêng.

Mặc dù loại thuốc này vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tuy nhiên nhờ ưu điểm phun từ sớm, từ xa và không ngâm trực tiếp sầu riêng vào hóa chất nên khi tới thời điểm thu hoạch, lượng hóa chất tồn dư đã vơi đi rất nhiều mà vẫn giúp trái sầu riêng lớn nhanh, chín đều, trái to, tròn và bắt mắt.

Để sử dụng thuốc xịt lớn cho sầu riêng, ngoài hệ thống phun thuốc sâu cho sầu riêng truyền thống, nhằm nâng cao độ chính xác và bao phủ, nhiều chủ vườn tại miền Tây đã sử dụng máy bay xịt thuốc không người lái.

Với công nghệ phun sương tự động, khi phun cho sầu riêng thuốc sẽ được phun ra với hạt kích thước siêu nhỏ, nhanh chóng thẩm thấu trực tiếp vào toàn bộ vườn cây mà không lo bị rửa trôi xuống đất. Hơn hết, máy bay xịt thuốc còn giúp nông dân giúp tiết kiệm thuốc, nước và chi phí thuê nhân công, đảm bảo hiệu quả trên cây trồng và sức khỏe con người.

Hiện nay, Drone Việt Nam đơn vị chuyên cung cấp giải pháp phun xịt thuốc cho sầu riêng bằng máy bay xịt thuốc chính hãng với đa dạng các dòng máy nổi tiếng như DJI T20P, DJI T30, DJI T40, DJI T25 và DJI T50. Nếu có nhu cầu đặt hàng sản phẩm, bà con liên hệ chúng tôi để được tư vấn và báo giá.

Phun thuốc cho cây sầu riêng bằng máy bay
Máy bay phun thuốc cho cây sầu riêng

Tổng kết

Trên đây, Drone Việt Nam đã chia sẻ đến anh chị và bà con những tác hại của thực trạng nhúng thuốc sầu riêng đã và đang diễn ra trong thời gian gần đây. Nói tóm lại, dù sử dụng hoá chất được cấp phép hay không được cấp phép thì cách ép sầu riêng nhanh chín này vẫn sẽ để lại nhiều hậu quả cho người sử dụng.

Hy vọng, qua những cách phân biệt sầu riêng bị nhúng thuốc mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết, anh chị và bà con sẽ nhận biết và mua được nông sản an toàn.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu sử dụng máy bay xịt thuốc để nâng cao hiệu quả canh tác sầu riêng, bà con vui lòng liên hệ Drone Việt Nam ngay bây giờ để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

Viết một bình luận